ร่ม ถือเป็นสิ่งที่ทุกครัวเรือนจำเป็นต้องมี และเป็นสิ่งแรกๆที่ถูกนำมาใช้เพื่อป้องกันแสงแดดและฟ้าฝน วันนี้ทางเซียนร่มจึงมาขอบอกเล่าถึงการวิวัฒนาการของร่มจากอดีตจนถึงบันจุบัน

จุดเริ่มต้นของร่ม

ร่ม (umbrella) เดิมทีมีรากศัพท์มาจากคำว่า Umbra เป็นภาษาละตินที่แปลว่า “กันแดด” ซึ่งเกิดขึ้นมาเมื่อ 3,400 ปีที่แล้วโดยประมาณในแผ่นดินของเมโสโปเตเมียแรกเริ่ม เริ่มเดิมทีนั้นจะใช้เพียงใบปาล์มติดเข้ากับแกนถือเพื่อใช้ป้องกันแสงแดด โดยรูปร่างของร่มนั้นจะมีด้ามที่ยาวไว้สำหรับจับถือ ส่วนบนเป็นแผ่นโค้งกลมเหมื่อนดอกเห็ด

ช่วงแรกเริ่มนั้น ร่มถูกใช้ในกลุ่มเฉพาะชนชั้นสูง ขุนนาง และผู้ร่ำรวยเท่านั้น เหตุเพราะร่มในยุคแรกเริ่มนั้นมีราคาสูง จึงถูกจำกัดการใช้งานอยู่กับกลุ่มคนเพียงหยิบมือ นอกเหนือจากนี้ ร่มยังถูกนำไปใช้ในเชิงสัญลักษณ์ เพื่อบ่งบอกถึงฐานะของตนเองได้อีกด้วย

วิวัฒนาการของร่ม จากอดีตจนปัจจุบัน

การเปลี่ยนแปลง

ต่อมา “ร่ม” ได้มีการเปลี่ยนแปลงวัสดุซึ่งได้นำผ้าไหม กระดาษสาที่กันน้ำได้มาใช้งานครั้งแรกที่ประเทศจีน และยังคงนิยมในหมู่ผู้ร่ำรวย และขุนนาง เชื้อพระวงศ์ จนถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ของผู้อำนาจ แสดงให้เห็นถึงชนชั้น เช่นเดียวกับประเทศในอียิปที่เป็นผู้ริเริ่มสร้างร่ม

หลังจากนั้นในช่วง 1 พันปีก่อนคริสต์ศักราช ร่มแฟชั่นได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก จากการแพร่หลายในหมู่สตรีของกรุงโรมและกรีกโบราณ ถูกนำมาใช้เพื่อช่วยสร้างความหรูหรา สวยงาม และนอกเหนือจากนั้นยังเป็นครั้งแรกที่ได้นำร่มต่างๆมาเพื่อประดับอยู่บนรถม้า จนถูกมองว่าร่มเป็นสิ่งของที่มีแต่ผู้หญิงใช้งานเท่านั้น

แต่แล้วเมื่อเวลาผ่านไปเป็นทษวรรษ ร่มจึงได้รับการยอมรับจากเพศชายและทุกชนชั้นวรรณะ เนื่องจากราคาที่ต่ำลงและความก้าวทางเทคโนโลยีในการผลิต จนถูกพัฒนาและสร้างรูปแบบใหม่ๆขึ้นมาจนถึงปัจจุบัน

วิวัฒนาการของร่ม จากอดีตจนปัจจุบัน

ปัจจุบัน

ในปัจจุบันร่มเป็นที่นิยมของผู้คนทั่วโลกและเป็นที่ยอมรับว่าเป็นสิ่งจำเป็นต่อทุกครัวเรือน ร่มนอกจากถูกใช้งานในเรื่องของการป้องกันแสงแดดและฟ้าฝนแล้วนั้น ยังถูกนำมาใช้ในการป้องกันกระแสลมแรง ตกแต่งสถานที่ ใช้เป็นอุปกรณ์ช่วยในการถ่ายภาพ หรือแม้แต่ใช้ในการโปรโมทสินค้าและแบรนด์ธุรกิจเป็นต้น

ร่ม นั้นมีรูปแบบพื้นฐานอยู่ 3 ชนิด ซึ่งในแต่ละชนิดก็สามารถแตกออกได้อีกหลากหลายดังนี้

1. ร่มขนาดเล็ก หรือ ร่มพับ

ร่มพับ คือ ร่มที่ถูกพัฒนาขึ้นให้มีขนาดเล็ก กระทัดรัด ทั่วไปแล้วจะได้รับความนิยมจากหมู่คุณผู้หญิง เนื่องจากร่มมีขนาดที่สามารถพกพาใส่กระเป๋าสะพายได้ง่าย ซึ่งร่มพับถูกแบ่งออกเป็น”ตอน”ตั้งแต่ 2ตอน 3ตอน และ 5ตอน โดยหากมีตัวเลขที่บอกไว้หน้าคำว่า “ตอน” คือคำบ่งบอกว่าร่มนั้นสามารถหดตัวลงมาได้กี่ส่วนร่มพับ 3 ตอน สีดำ 21 นิ้ว(ระบบมือเปิด)

2. ร่มขนาดกลาง หรือ ร่มตอนเดียว

ร่มตอนเดียว เป็นร่มขนาดกลางที่มีรูปทรงและขนาดดั้งเดิม มีความคงทนมากกว่าร่มพับแลกมาด้วยขนาดที่ใหญ่ขึ้น มีขนาดตั้งแต่ 16 นิ้ว ไปจนถึง 30 นิ้ว แต่ละขนาดขึ้นอยู่ที่การใช้งาน ถูกนำมาสกรีนโลโก้อยู่บ่อยครั้งเนื่องด้วยขนาดที่ใหญ่จนไม่สามารถใส่กระเป๋าได้ แต่ก็ไม่ใหญ่จนถือไม่ได้ จึงจะช่วยให้ผู้พบเห็นแบรนด์ หรือโลโก้จากตัวร่มได้ดีร่มตอนเดียว-21-นิ้ว-พร้อมส่ง

3.ร่มขนาดใหญ่ ร่มสนาม

ร่มสนาม หรือร่มแม่ค้า เป็นร่มขนาดใหญ่ที่นิยมในพื้นที่กลางแจ้ง ตามสถานที่ต่างๆ สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย และมีชื่อเรียกที่ถูกแบ่งออกตามการใช้งานต่างๆ ดังนี้

  • ร่มสนาม นิยมนำไปตั้งตามพื้นที่งานกลางแจ้ง งานออกบูธ หรืองานอีเว้นต่างๆ เหตุเพราะอีเว้นต่างๆจะมีร้านค้ามากมายมาเปิด ซึ่งอาจทำให้ลูกค้าของท่านไม่สามารถมองเห็นร้านท่านได้ง่าย โดยการสกรีน Logo บนร่ม สร้างจุดเด่นที่ทำให้ลูกค้าของท่านสามารถสังเกตได้ง่ายและนอกจากนั้นยังสามารถใช้ประโยชน์จากตัวร่มในเรื่องของการสร้างร่มเงาอีกด้วย
  • ร่มชายหาด ถูกนำไปตั้งตามชายหาดต่างๆ เพื่อสร้างร่มเงา โดยมีจุดเด่นที่ต้องทนต่อกระแสลมได้ดี
  • ร่มแม่ค้า สุดท้ายเป็นร่มที่พบเห็นได้ง่าย และบ่อยที่สุดในหมูร่มขนาดใหญ่ ร่มแม่ค้าถูกนำไปใช้กับร้านค้าต่างๆทั่วไป โดยการใช้งานนั้นจะเน้นไปที่การสร้างร่มเงาให้แก่ลูกค้าที่มาซื้อของจับจ่ายใน้รานค้านั้นๆร่มสนาม 32 นิ้ว

 

โรงงานผลิตร่ม ขายส่งร่มราคาถูกจากโรงงาน

หาสนใจซื้อร่มจากร้านขายร่มราคาถูกจากโรงงานสามารถติดต่อได้ตามที่อยู่ด้านล่างค่ะ ร้านขายร่มสำเพ็ง ขายส่งร่มจำนวนมาก ราคาถูก

ติดต่อโรงงานผลิตร่ม เซียนร่ม

เวลาทำการ
จันทร์ - เสาร์ (8.00-17.00) หยุดวันอาทิตย์

ฝ่ายขาย : 098-3287854 , 061-6762488

Tel & Fax. : 02-9218852 , 034-106215
Website : zeanrom.com | Facebook : Zeanrom | Line : @ZeanRom