หนึ่งในวิธีการกระตุ้นยอดขายที่ได้รับความนิยมและยังใช้มาจนถึงปัจจุบันนี้ คือ การมอบสินค้าพรี่เมี่ยม แล้วสินค้าพรี่เมี่ยมคืออะไร เหมาะกับมอบให้ใครกัน คำว่า พรี่เมี่ยม แปลกันง่ายๆ คือ พิเศษ มีระดับ ดูหรู ดูแพง ไม่ธรรมดา คุณภาพสูง เหมาะกับมอบให้กับลูกค้าที่มีการคุยธุรกิจหรือซื้อขายสินค้า ยิ่งซื้อขายมาก สินค้าพรี่เมี่ยมที่มอบให้ก็จะยิ่งพิเศษ เรียกกัน ว่าของสมนาคุณ สินค้าสมนาคุณเพื่อเป็นการขอบคุณได้อีกด้วย

มารู้จักประเภทของ สินค้าพรี่เมียม 

  1. กลุ่ม Premium brand หรือ Premium product แบบไม่ซ้ำใคร มีคุณค่าทางจิตใจ  ไม่ธรรมดา หายาก คุณภาพที่ดี พิถีพิถันในรายละเอียด เช่น นาฬิกาข้อมือ ปากกา กระเป๋าแบรนด์ เป็นต้น
  2. กลุ่ม Premium Gift หรือ Gimmick ไม่ได้มีราคาแพงแต่จะเป็นของที่มีคุณค่าทางจิตใจ ช่วยกระตุ้นการรับรู้แบรนด์ ของที่แจกตามงานเปิดตัวโครงการบ้าน คอนโด ทาวน์โฮม แบรนด์ต่างๆ ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีการเล่นเกมส์ แจกมอบของเล็กๆน้อยๆ อาทิเช่น กระเป๋าผ้าลดโลกร้อน กระบอกน้ำ แก้วเก็บความเย็น โดยบนตัวสินค้าจะมีโลโก้ของบริษัทนั้นๆติดอยู่ เป็นการโปรโมทแบรนด์ไปในตัว และสินค้าที่แจกสามารถนำไปเป็นประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้

เคล็ดลับในการสร้างความต้องการและสนใจในสินค้าสินค้าพรีเมี่ยมมีความสำคัญอย่างมากในการกระตุ้นยอดขายและสร้างความน่าสนใจจากลูกค้า การทำให้สินค้าของคุณเป็นที่ต้องการของลูกค้าเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่สำคัญในการสร้างความสำเร็จในธุรกิจ ในบทความนี้ เรามีวิธีและเคล็ดลับในการกระตุ้นยอดขายด้วยสินค้าพรีเมี่ยมมาแนะนำ

1. สร้างคุณค่าเพิ่มให้กับสินค้า

สินค้าพรีเมี่ยมควรมีคุณค่าเพิ่มเพื่อตอบสนองความต้องการและความพึงพอใจของลูกค้า สร้างคุณค่าเพิ่มได้โดยการให้คุณสมบัติพิเศษ คุณสมบัติเด่นๆ ความพิถีพิถันในการผลิตกว่าจะได้สินค้าพรีเมี่ยมนี้มา แบบของสินค้าที่ไม่ซ้ำใคร มีชิ้นเดียวทำจากมือ handmade วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตมีคุณภาพสูง ทำให้สินค้าสวยงาม คงทน เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยที่ใช้ในการผลิต เพิ่มความสะดวกสบายหรือความประทับใจในการบริการ

2. การตลาดและโปรโมชั่น

จัดทำการตลาดและโปรโมชั่นที่เน้นสินค้าพรีเมี่ยมสามารถช่วยกระตุ้นยอดขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยให้ข้อเสนอพิเศษ เช่น ส่วนลดพิเศษ ของแถม หรือแพคเกจพิเศษ มีการจัดกิจกรรมออกบูธ เล่นเกมส์แจกสินค้าที่มีโลโก้แบรนด์ติดอยู่ จัดบูธขายสินค้าซื้อตามจำนวนที่บริษัทตั้งโปรโมชั่น จะได้ส่วนลด ของแถม หรือในการจำหน่ายสินค้าตามบูธอาจจะมีแพ็คเกจจิ้งที่แถมใส่ไปกับสินค้าให้ดูน่าสนใจดึงดูดในการซื้อมากขึ้น

3. การสร้างประสบการณ์ผู้ใช้

หนึ่งในวิธีที่สำคัญคือ การใส่ใจความคิดเห็นของลูกค้า Feedback นำมาปรับปรุงแก้ไขพัฒนาสินค้า รวมถึงการให้บริการต่างๆ ที่ลูกค้าร้องเรียนเข้ามา สร้างความสัมพันธ์อันดีงามกับลูกค้าคือการทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเป็นคนพิเศษไม่เหมือนคนอื่นด้วยการทำการตลาดเฉพาะบุคคล เช่น การมอบสิทธิพิเศษในวันเกิด เป็นการสร้างประสบการณ์ที่น่าจดจำและเป็นที่ต้องการสำหรับลูกค้าในการใช้สินค้าพรีเมี่ยม สร้างการสื่อสารที่มีคุณค่าและความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า ให้บริการหลังการขายที่ดีเพื่อสร้างความภูมิใจและความเชื่อมั่นในการใช้สินค้า

4. การทดลองใช้และรีวิว

จัดทำการแจกสินค้าพรี่เมียมแบบทดลอง ตามป้ายรถเมล์ รถไฟฟ้า สถานที่ย่านคนทำงานของชาวออฟฟิต ให้ผู้บริโภคมีโอกาสทดลองใช้และให้ความคิดเห็นรีวิว ส่งเสริมการแพร่กระจายของข่าวลือที่ดีและการแบ่งปันประสบการณ์ด้วยกัน ทำให้สินค้าได้รับการยอมรับและความไว้วางใจจากผู้บริโภค ใช้ประโยชน์การรีวิวผ่านสื่อโซเชียล จัดกิจกรรมผู้ที่ทดลองใช้เห็นผลอย่างไรโพสลงโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็น IG facebook tiktok เป็นต้น เป็นการรีวิวจากการใช้งานจริงลุ้นผลรางวัลส่งสินค้าขนาดจริงไปให้กับผู้โชคดี เป็นต้น

5. การสร้างภาพแบรนด์

สร้างภาพแบรนด์ที่เชื่อมโยงกับสินค้าพรีเมี่ยม ดึงจุดเด่น หรือบริการใหม่ๆ ให้ลูกค้ารู้สึกถึงคุณค่าและความเป็นเอกลักษณ์ของสินค้า เช่น ผ่านการเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของแหล่งวัตถุดิบ แนวคิดแรงบันดาลใจการดีไซส์สินค้าชิ้นนี้ มีการวางแคมเปญออกสู่ตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย สื่อโฆษณา สโกแกนที่ติดหู  การสร้างภาพแบรนด์ที่มีความหลากหลายและคุณภาพสูงจะช่วยเสริมความเชื่อมั่นและความประทับใจในสินค้าพรีเมี่ยม 

สรุป

การจัดทำสินค้าพรีเมี่ยมเพื่อใช้ในกิจกรรมทางการตลาด เป็นการกระตุ้นยอดขายด้วยสินค้าพรีเมี่ยมเป็นกลยุทธ์ที่สำคัญในการสร้างความสำเร็จและเป็นที่ยอมรับของธุรกิจ และเรายังได้ฐานลูกค้าที่มีคุณภาพมั่นใจในการซื้อสินค้า ถือเป็นกระบวนการหนึ่งที่สามารถทำให้แบรนด์เป็นที่น่าจดจำโดยผ่านการมอบสินค้าพรีเมี่ยมที่มีโลโก้ของบริษัทนั้นๆติดอยู่ แสดงถึงความใส่ใจ การให้ความคุ้มค่าและคุณค่าให้กับลูกค้า เหตุผลสำคัญอีกประการที่ทำให้ร่มเป็นสินค้าที่เหมาะสำหรับทำเป็นของพรีเมี่ยมในกิจกรรม สามารถสั่งผลิตได้ภายในงบประมาณที่จำกัด  ต้นทุนสั่งผลิตที่ต่ำ อย่างไรก็ตาม ควรใช้กลยุทธ์ที่เหมาะสมกับตลาดและกลุ่มลูกค้าเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการกระตุ้นยอดขายสินค้าพรีเมี่ยมของคุณ

โรงงานผลิตร่ม ขายส่งร่มราคาถูกจากโรงงาน

หาสนใจซื้อร่มจากร้านขายร่มราคาถูกจากโรงงานสามารถติดต่อได้ตามที่อยู่ด้านล่างค่ะ ร้านขายร่มสำเพ็ง ขายส่งร่มจำนวนมาก ราคาถูก

ติดต่อโรงงานผลิตร่ม เซียนร่ม

เวลาทำการ
จันทร์ - เสาร์ (8.00-17.00) หยุดวันอาทิตย์

ฝ่ายขาย : 098-3287854 , 061-6762488

Tel & Fax. : 02-9218852 , 034-106215
Website : zeanrom.com | Facebook : Zeanrom | Line : @ZeanRom