ร่มกับความเชื่อ ถือได้ว่าเรื่องของความเชื่อความศรัทธาเป็นอะไรที่ฝั่งรากลึกในสังคมวัฒนธรรมของไทยมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นการกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ความเชื่อเรื่องโชคลาภในศาสตร์ที่หลากหลายแต่ก็จะมีอีกหนึ่งความเชื่อที่คุณอาจจะยังไม่ทราบเกี่ยวกับ ร่ม ว่าร่มนี่หรอจะมีเรื่องราวที่เป็นศาสตร์ที่น่าสนใจในด้านนี้ สงสัยกันใช่ไหมครับ ถ้างั้นมาหาคำตอบกันว่าความเชื่อเกี่ยวกับร่มจะมีอย่างไรบ้าง ไม่เชื่ออย่าลบหลู่

ร่มกับความเชื่อ ในประเทศไทย

ความเชื่อความศรัทธาหรือความงมงาย แยกไม่ออกจากสังคมไทย เพราะว่าขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละบุคคล แต่อีกศาสตร์ความเชื่อหนึ่งที่หลายคนยังไม่ทราบว่าประเทศเรามีความเชื่อในลักษณะนี้ด้วยหรือ เกี่ยวกับร่ม ร่มที่คนทั่วไปคิดว่าไม่มีอะไรที่จะใกล้เคียงกับความเชื่อหรือเรื่องลี้ลับ เรื่องของโชคลางเลย ก็เป็นแค่อุปกรณ์ที่ใช้ในการบังแดด บังฝน แต่ว่ามันมีเกี่ยวกับความเชื่อในเรื่องของร่ม ซึ่งมีเรื่องใดบ้าง ดังนี้ครับ

 • ห้ามกางร่มในที่ร่ม การกางร่มในที่ร่มถือว่าไม่เป็นมงคลเพราะเชื่อว่าจะทำให้สื่อถึงเรื่องลี้ลับได้ อาจจะมีวิญญาณตามติดคุณ แต่ก็อาจจะเป็นกุดสะโลบายของคนโบราณเพราะว่าการการร่มในบ้านอาจจะเกิดความเสียหายของข้างของ ได้
 • การมอบร่มให้กันเนื่องในโอกาสต่างๆ การมอบร่มในโอกาสต่างๆ อย่างงานแต่งขึ้นบ้านใหม่ให้บ้านนี้แยู่ร่มเย็นเป็นสุข หรือในงานศพมอบร่มสีดำถือว่าเป็นการแสดงความเคารพต่อผู้วายชนแล้วยังเป็นสีที่แสดงถึงความไว้อาลัยด้วย
 • การใช้ร่มสะท้อนถึงบังแดดให้กับพระหรือนาคก่อนเข้าโบสถ์ การกางร่มให้ผู้ที่กำลังจะทำการบวชหรือกางร่มบังพระพุทธรูปที่ทำการปลุกเสกมีความเชื่อสอดคล้องกับเรื่องของพระพุทธเจ้าที่นั่งสมาธิแล้วนาคเข้ามาปรกเพื่อป้องกันฝนและแสงแดด ความเชื่อนี้สืบต่อกันมาทำให้เชื่อว่าการผลุกเสกนี้จะทำให้พระดลบันดาลให้ชาวบ้านหรือประชานชนอยู่ร่มเย็นเป็นสุข
 • การเลือกสีร่มให้ตรงกับวันเกิดเพิ่มโชคลาภ การเลือกร่มที่ใช้ในชีวิตประจำวันให้มีสีที่สอดคล้องกับวันที่เกิดช่วงเสริมดวงหรือเป็นมงคลได้ อาทิเช่น คนเกิดวันศุกร์ เป็นคนที่มีเสน่ห์ สีร่มที่เหมาะสมกับคนวันนี้ก็คือ สีน้ำตาล หรือ สีเหลือง เชื่อเสริมดวงรับทรัพย์แบบปังๆ

ร่มกับความเชื่อในต่างประเทศ

จากหัวข้อข้างต้นจะเห็นได้ถึงความเชื่อในเรื่องของการใช้ร่ม ของประเทศไทยเราแล้ว มาดูกันว่าต่างประเทศจะมีเรื่องราวความเชื่อความพิศวงเกี่ยวกับการใช้ร่มอย่างไร แล้วมีประเทศอะไรบ้างที่มีความเชื่อในเรื่องพวกนี้ รายละเอียดจะมีอย่างไร คงไม่ใช่แค่ประเทศเราใช่ไหม มาดูกันครับว่าความเชื่อในแต่ละรูปแบบเกี่ยวกับร่มของต่างประเทศมีอะไรบ้าง ดังนี้

 • ชาวอังกฤษที่เชื่อว่าการถือร่มเป็นการแสดงออกถึงความอ่อนแอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากร่มอยู่ในมือของสุภาพบุรุษ เพราะร่มในวัฒนธรรมของคนอังกฤษโบราณยุควิกตอเรียนั้น ถือว่าการพกร่มถือว่าเป็นการแสดงออกของสุภาพสตรีที่สื่อถึงความอ่อนโยน และความสง่างามในแบบผู้หญิงในยุคนั้น
 • การใช้ร่มในการบอกรักของชาวญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นมีวัฒนธรรมในการบอกรักกันผ่านสัฐลักษณ์อย่างร่ม เช่นการมอบร่มให้กับหญิงสาวที่เป็นสีชมพู หรือการวาดรูปร่มเพื่อส่งให้หญิงสาวสักคนแสดงถึงความห่วงใยและอยากปกป้อง
 • การกางร่มในบ้าน ถือว่าเป็นสื่อกลางให้วิญญาณ เป็นความเชื่อของทางยุโรป เพื่อที่ทำการเข้าทรงของชาวยุโรปยุคโบราณเชื่อว่าร่มสามารถเป็นสื่อกลางถึงดวงวิญญาณที่ล่วงลับได้โดยเฉพาะร่มที่มีสีดำ ที่ใช้ในงานศพไว้อาลัยให้กับผู้วายชน
 • การเลือกใช้ร่มสีแดง แสดงถึงความมงคลกับชีวิตในศาสตร์ของประเทศจีน เพราะสีแดงเป็นสีที่เป็นมงคลของชาวจีน นอกจจากจะใช้สำหรับงานเฉลิมฉลอง งานพิธีสมรส รวมไปถึงตรุษจีนแล้ว ร่มก็เป็นส่วนหนึ่งที่ใช้ประดับหรือใช้ประกอบงานแสดงถึงความร่มเย็นเป็นสุข
 • การใช้ร่มเพื่อเป็นการปัดเป่าและป้องดันสิ่งชั่วร้าย ในประเทศจีนร่มนอกจจากจะมีหน้าที่ในงานพิธีมงคลต่างๆแล้วยัง เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกัน แดดฝน และด้วยลักษณะของร่มทำให้ีนักพรตในลัทธิเต๋านำมาลงอาคม เพื่อใช้ปัดเป่า ป้องกันสิ่งชั่วร้ายด้วย
 • การเลือกสีร่มเพื่อบ่งบอกถึงความหมายต่างๆในโอกาสมอบให้กัน ในกลุ่มประเทศเอเชีย

ขั้นตอนในการใช้ร่มอย่างถูกวิธี

นอกจากความเชื่อในเรื่องการใช้ร่มในสถานที่ หรือสถานะการณ์รูปแบบต่างๆแล้วจะเห็นได้ว่าทั้ง ไทยและต่างประเทศก็จะมีความเชื่อที่แตกต่าง และคล้ายกันในบางเรื่อง เราพักเรื่องความเชื่อกันไว้ก่อนแล้วมาดูกันว่าการใช้ร่มให้ถูกวิธีนั้น มีขั้นตอนใดบ้าง ดังนี้

การใช้ร่มพับและร่มตอนเดียว

 1. เริ่มด้วยการแกะกระดุมร่มออก แล้วสะบัดเบาๆเพื่อให้ผ้าคลายตัว หากผ้าติดกันก็ให้ใช้มือจับออก
 2. จากนั้นให้ค่อยๆดันร่มเลื่อนขึ้นไปจนถึงตัวล็อค เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมใช้งาน (หากเป็นร่ม Auto หลังจากคลายผ้าร่มเสร็จแล้วก็แค่เพียงกดปุ่มสวิตซ์ที่อยู่ตรงส่วนของด้านร่ม แค่นี้ก็พร้อมใช้งานทันที)

การใช้ร่มสนาม

 1. ก่อนอื่นนำตัวร่มแกนบนและแกนล่างเสียบเข้าหากัน สามารถช้วยให้งายขึ้นได้ด้วยการนำแกนทิ่มปลายร่มลงด้านล่าง
 2. หลังจากนั้นนำแกนล่างที่มีเพียงแค่ด้ามเสียบเข้ากับแกนบนจนเข้าล็อคของช่อง
 3. กดตัวล็อคเพื่อทำหน้าล็อคร่มระหว่งแกนทั้ง 2 ด้าน
 4. จากนั้นทำเหมื่อนกับร่มตอนเดียวหรือร่มพับ โดยการแกะสายลัดร่มออก
 5. สะบัดร่มตรงกลางให้ผ้าคลี่ออกเพื่อง่ายต่อการเปิดใช้งาน เพราะหากไม่คลี่ผ้าออกและฝืนกางร่มอาจทำให้ซี่ร่มได้รับความเสียหายได้
 6. หลังจากคลี่ผ้าออกให้ดันสวิตซ์ขึ้นหาตัวล็อคร่มด้านบน
 7. แล้วจังนำไปมาเสียบเข้ากับขาตั้งร่มเป็นอันเสร็จสิ้นครับ

โรงงานผลิตร่ม ขายส่งร่มราคาถูกจากโรงงาน

หาสนใจซื้อร่มจากร้านขายร่มราคาถูกจากโรงงานสามารถติดต่อได้ตามที่อยู่ด้านล่างค่ะ ร้านขายร่มสำเพ็ง ขายส่งร่มจำนวนมาก ราคาถูก

ติดต่อโรงงานผลิตร่ม เซียนร่ม

เวลาทำการ
จันทร์ - เสาร์ (8.00-17.00) หยุดวันอาทิตย์

ฝ่ายขาย : 098-3287854 , 061-6762488

Tel & Fax. : 02-9218852 , 034-106215
Website : zeanrom.com | Facebook : Zeanrom | Line : @ZeanRom