ร่มญี่ปุ่นโบราณ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับกางกันแดด กันฝนจุดประสงค์หลักแต่สำหรับคนญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์และวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์มันมีอะไรที่ลึกซึ้งกว่านั้น และร่มโบราณแบบชาวญี่ปุ่นจะมีความสวยงาม มีความละเมียดละไมในขั้นตอนการผลิต รวมถึงมีความเป็นมาอย่างไรมีรูปแบบใดบ้าง สำหรับท่านที่ชื่นชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่ไม่ได้มีดีแค่ ซามูไร นินจา อาหาร แต่ร่มก็ถือว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่แสดงถึงอัตลักษณ์ของชาวญี่ปุ่นได้ชัดเจนเช่นกัน เรื่องราวจะเป็นอย่างไรบ้างตามผมมาเลยครับ

ร่มญี่ปุ่นโบราณ มีความเป็นมาอย่างไร

ร่มญี่ปึ่นโบราณ นั้นมีความเป็นมาย้อนกลับไปหลายร้อยปีในช่วง ศตวรรษที่ 15 พ่อค้าชาวจีนได้มีการทำการค้าขายกับประเทศญี่ปุ่นจึงได้มีการนำอุปกณณ์ชนิดหนึ่งเข้ามาโดยชาวญี่ปุ่นเรียกอุปกรณ์ชิ้นนี้ว่า เท็นไก มีหลักมีหลักคาและรูปลักษณ์เหมือกับร่มในปัจจุบันแต่ไม่สามารถพับเก็บได้ จึงทำให้ชาวญี่ปุ่นนำมาดัดแปลงทำให้สามารถพับเก็บได้ และมีการเปลี่ยนวัถุดิบเป็นกระดาษกบทำเป็ยผืนร่ม ใช้ไม้ไผ่ในการทำโครงของร่ม เป็นการพัฒนาการใช้ร่มที่เห็นเด่นชัดที่สุดในยุคมุโรมาจิ ระหว่างปี 1336-1573

ซึ่งร่มโบราณมีชื่อเรียกทับศัพท์เป็นภาษาไทยเกี่ยวกับร่มของญี่ปุ่นว่าร่มวากาสะ ร่มวางาสะ ถือว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ชาวญี่ปุ่นประดิษฐ์ขึ้นมาด้วยงานฝีมือ ที่มีเอกลักษณ์ และเสน่ห์ที่สรา้งความหลงใหลให้กับใครหลายๆคนที่พบเห็นร่มสไตล์ญี่ปุ่นนี้

ลักษณะและวัฒนธรรมการใช้ร่มของชาวญี่ปุ่น

ร่มของแต่ละประเทศจะมีความเป็นมา ที่แตกต่างกันแต่ที่สำหรับของประเทศญี่ปุ่นแล้วได้รับวัฒนธรรมการใช้ร่มมาจากชาวจีน จากนั้นก็นำมาปรับต่อยอดเป็นร่มในสไตล์ของตัวเองที่มีความสวยงามแสดงถึงศิลปะในแบบมุโรมาจิอย่างชัดเจน สะท้อนถึงความใส่ใจและความประณีตในการทำ และชาวญี่ปุ่นมีวัฒนธรรมในการใช้ร่มตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันอย่างไร รวมไปถึงร่มของชาวอาทิตย์อุทัยนี้มีลักษณะเฉพาะอย่างไร ดงันี้ครับ

ลักษณะของร่มญี่ปุ่นโบราณ

 • ร่มญี่ปุ่นโบราณโครงร่มสร้างจากงานไม้และส่วนใหญ่เป็นงานฝีมือ วัสดุหลักๆจะทำมาจากวัตถุดิบธรรมชาติ
 • ซี่ร่มที่ทำมาจากไม้ไผ่ ประมาณ 30-70 ซี่ แต่ของตะวันตกเป็นพลาสติก มีประมาณ 8 ซี่
 • ลักษณะเฉพาะของคันร่มญี่ปุ่นแบบโบราณ จะเป็นแนวตรง ไม่เหมือนกับร่มตะวันตกที่จะมีที่จับที่งอเพื่อให้ถือหรือสามารถเกี่ยวเพื่อจัดเก็บได้ง่าย
 • การพับร่มเนื่องจากร่มญี่ปุ่นโบราณโครงจะทำมาจากไม้จึงมีความเบาะบางกว่าร่มตะวันตก
 • ตัวกระดาษที่จะนำมาใช้ทำร่มนี้จะเรียกว่า ”โนคางามิ” จะถูกนำมาติดลงบนโครงจากด้านนอก ส่วนด้านในจะใช้กระดาษ ”นากะโอคิงามิ”

วัฒนธรรมการใช้ร่มของชาวญี่ปึ่น

 • การที่ร่มของเราถูกขโมยไปสำหรับคนญี่ปุ่นถือว่าเป็น การแบ่งปันให้กันทางสังคม เพราะว่าร่มของชาวญี่ปุ่นในปัจจุบันมีราคาถูกมากประจวบกับสภาพอากาศที่มีเมฆฝนตลอด จึงมีบางสถานการ์ที่คนมันจะแอบหยิบร่มจากร้านสะดวกซื้อ ซึ่งคนญี่ปุ่นมองว่านี่ถือเป็นการแบ่งปันเพราะจะช่วยให้คนที่เอาไปได้รับการป้องกันจากฝน หรือแดดด
 • การถือร่มสีต่างๆ บางบอกถึงอารมย์หรือแสดงถึงความรู้สึกที่มีต่อผู้คน อย่างสีดำแสดงถึงการไว้อาลัย สีชมพูแสดงถึงการแอบรักหรือกำลังอินเลิฟนั่นเอง
 • การนำร่มมาใช้ตกแต่งและใช้ในเทศกาล หรือพิธีการแสดงให้เห็นถึงเสน่ห์และความสวยงามของศิลปะญี่ปุ่นที่ทำขึ้นบนร่ม
 • คนญี่ปุ่นนิยมใช้ร่มที่ผืนผ้าทำจากพลาสติก เนื่องจากมีราคาถูกและน้ำหนักเบาถือง่ายทำให้คนญี่ปุ่นนิยมร่มรูปแบบนี้กันมาก อีกทั้งยังใช้กันอย่างแพร่หลายแต่ก็สร้างปัญหาเรื่องขยะที่ย่อยสลายยากให้กับประเทศพอสมควรเลยครับ

ร่มสไตล์ญี่ปุ่น มีแบบใดบ้าง

จากที่ได้ทราบความเป็นมาของร่มโบราณญี่ปุ่นแล้ว มาดูกันว่ามีร่มแบบใดบ้างที่ถือว่าเป็นร่มรูปแบบ โบราณของชาวญี่ปุ่นที่มีความสวยงาม ประณีต มีเอกลักษณ์แสดงถึงทั้งความอ่อนโยน ความสวยงาม อีกทั้งยังสื่อความหมายแฝงหลายแบบ และร่มญี่ปุ่นแบบโบราณจะมีแบบใดบ้าง มาดูกันครับ

 • ร่มวากาสะ
 • ร่มที่ทำมาจากกระดาษวาชิ
 • ร่มญี่ปุ่นจะมีลักษณะด้ามตรงนิยมใช้ร่มที่ผืนร่มทำมาจากพลาสติกใส

โรงงานผลิตร่ม ขายส่งร่มราคาถูกจากโรงงาน

หาสนใจซื้อร่มจากร้านขายร่มราคาถูกจากโรงงานสามารถติดต่อได้ตามที่อยู่ด้านล่างค่ะ ร้านขายร่มสำเพ็ง ขายส่งร่มจำนวนมาก ราคาถูก

ติดต่อโรงงานผลิตร่ม เซียนร่ม

เวลาทำการ
จันทร์ - เสาร์ (8.00-17.00) หยุดวันอาทิตย์

ฝ่ายขาย : 098-3287854 , 061-6762488

Tel & Fax. : 02-9218852 , 034-106215
Website : zeanrom.com | Facebook : Zeanrom | Line : @ZeanRom